Tổng hợp bảng các công thức lượng giác lớp 9

Đối với môn Toán lớp 9 thì phần lượng giác sẽ bao gồm 2 phần đó là : Các công thức lượng giác và các dạng bài tập liên quan được áp dụng, xuyên suốt ở trong quá trình học và cả các kỳ thi quan trọng. Để có thể nắm vững cũng như hiểu rõ được bản chất của từng công+thức+lượng+giác+lớp+9 là điều không hề dễ dàng đối với các bạn học sinh.

Nhiều bạn học sinh cho rằng, kiến thức toán ở khối THCS không có liên quan nhiều đến cấp THPT. Tuy nhiên, đó lại là nhưng suy nghĩ sai sai lầm, bởi khung chương trình của kiến thức ở 2 cấp này đều liên quan chặt chẽ và liên kết với nhau. Các bạn hay thử tưởng tượng khi chúng ra xây một ngôi nhà, trước tiên phải xây dựng một cái móng thật chắc chắn và khi đó những kiến thức toán bạn được học ở cấp 2 sẽ được áp dụng, còn các tòa nhà cao tầng xây dựng phía trên cái móng đó chính là kiến thức các bạn cần học ở cấp 3.

Nội dung chính trong bài viết

Bảng công thức lượng giác lớp 9

Các khái niệm cơ bản về tỉ số lượng giác của một góc nhọn

Trong đó:

– Sin α : Chính là tỉ số giữa cạnh đối và cạnh huyền của góc ( áp dụng Sin α = cạnh đối / cạnh huyền )
– Cos α: Chính là tỉ số giữa cạnh kề và cạnh huyền của góc ( áp dụng Cos α = cạnh kề / cạnh huyền )
– Tan α : Chính là tỉ số giữa cạnh đối và cạnh kề của góc ( áp dụng Tan α = cạnh đối / cạnh huyền )
– Cot α: Chính là tỉ số giữa cạnh kề và cạnh đối của góc ( áp dụng Cot α = cạnh kề / cạnh đối )

Mẹo học thuộc dành cho các bạn: Sin đi học, Cos không hưư, Tan đoàn kết, ,Cot kết đoàn

Bảng công thức tỉ số lượng giác lớp 9 của một số góc đặt biệt

a, Công thức tỉ số lượng giác lớp 9 áp dụng đối với 2 góc phụ nhau.  Cho 2 góc α, β trường hợp góc α + góc β = 90° ( α + β = 90° ) khi đó :

sin α  = cos β    |   cos α = sin β

tan α  = cot β    |     cot α = tan β

– Trường hợp có 2 góc nhọn α, β thì ta có sin α  = sin β, hoặc cos α = cos β => α = β

– Trường hợp α là một góc nhọn bất kỳ với 0 < sin α < 1,  0 < cos α < 1, 0 < tan α < 1 và 0 < cot α < 1 thì ta sẽ có:

• Trường hợp 1: tan α = sin α / cos α
  • Trường hợp 2: cotg α = cos α / sin α
  • Trường hợp 3: tan α . cotg α = 1

b, Bảng tỉ số áp dụng đối với các góc đặc biệt

Công thức lượng giác lớp 9 - Bảng tỉ số của các góc đặt biệt
Bảng tỉ số của các góc đặt biệt

Bài tập cơ bản vận dụng bảng các công thức lượng giác lớp 9

BÀI TẬP: Cho tam giác ABC vuông tại C, trong đó cạnh AC = 0,9cm, cạnh BC = 1,2cm. Học sinh hãy tính các tỉ số lượng giác của góc B và từ đó suy ra các tỉ số lượng giác áp dụng với góc A.

Bài tập công thức lượng giác lớp 9

BÀI GIẢI

– Áp dụng định lí pi ta go đối với tam giác vuông ABC ta có:

Giải bài tập áp dụng công thức lượng giác lớp 9

– Khi đó các tỉ số lượng giác áp dụng với góc B là :

Giải bài tập áp dụng các công thức lượng giác lớp 9

Với khối lượng công thức lượng giác cơ bản lớp 9 khá nhiều, việc ghi nhớ và áp dụng giải bài tập chắc chắn sẽ rất khó khăn đối với các bạn học sinh khi mới vừa mới làm quen. Đôi khi, nó có thể trở thành nỗi ám ảnh với các bạn từ đó ảnh hưởng đến quá trình học tập. Chính vì vậy, cha mẹ nên tìm gia sư Toán hoặc các lớp ôn luyện kiến thức, các khóa học toán lớp 9 giúp con học tốt hơn.