Cách nấu bún riêu cua ngon bất bại bạn cần phải biết

Rate this post

Nói về sự phong phú của ẩm thực Việt thì các món bún chắc chắn là một mảnh ghép không thể thiếu. Một trong những món ăn được nhiều người yêu thích với hương vị hấp dẫn, dễ làm đó chính là bún riêu cua. Hãy cùng tìm hiểu công thức nấu ăn món bún này để dành tặng cho cả gia đình trong những ngày cuối tuần nhé.

Món bún riêu cua

Nội dung chính trong bài viết

Nguyên liệu làm Bún riêu cua

Để làm món bún riêu cua dành cho 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cua đồng xay 1 kg 
  • Bún tươi 400 gr 
  • Giò sống 100 gr 
  • Tôm khô 50 gr 
  • Mực khô 30 gr 
  • Lòng đỏ trứng gà 2 cái 
  • Mỡ heo 100 gr 
  • Đậu hũ 150 gr 
  • Huyết heo 200 gr 
  • Cà chua 500 gr 
  • Hành tím 100 gr 
  • Hành lá 20 gr 
  • Rau ăn kèm 300 gr 
  • Dầu ăn 150 ml 
  • Dầu điều 1 muỗng canh 
  • Mắm tôm 20 gr 
  • Nước mắm 20 ml 
  • Gia vị 1 ít (tiêu/ hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)
Nguyên liệu nấu món bún riêu cua

Cách chế biến Bún riêu cua

Với món bún riêu cua, bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cua bạn có thể mua lọc sẵn tại chợ hoặc tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn. Các bước sơ chế cua như sau:

  • Ngâm cua trong nước khoảng 1 tiếng cho sạch sau đó xả lại bằng nước.
  • Lột bỏ phần yếm cua và mai để riêng.
  • Lấy tăm nạo phần gạch cua để vào chén riêng. Ướp cùng với hạt nêm, tiêu xay. Đối với yếm cua, tiến hành giã hoặc xay nhỏ lọc lấy phần thịt. 
Sơ chế cua

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sau khi sơ chế cua, chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác để làm món bún riêu cua như sau:

  • Mỡ heo bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi chiên vàng. Sau đó, tận dụng phần mỡ đó để chiên đậu phụ và làm các bước khác của món bún,
  • Hành tím bóc vỏ và cắt lát mỏng sau đó phi thơm.
  • Hanh lá rửa sạch. Phần trắng xắt khúc dài khoảng 3cm, còn lại cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch và cắt hình múi cau. 
  • Huyết heo luộc lên và cắt miếng vừa ăn cho từng bát.
  • Tôm và mực khô ngâm nước trong khoảng 30 phút.Cắt nhỏ mực rồi chiên vàng cùng với tôm.
Sơ chế các nguyên liệu khác của món bún

Bước 3: Xào gạch cua

Để nước dùng có màu sắc đẹp mắt và mùi vị hấp dẫn, bạn phi thơm hành khô sau đó cho phần gạch cua vào xào chín. Bạn hãy nêm chút nước mắm để phần gạch được dậy mùi nhé.

Bước 4: Làm và hấp chả

Chả cua cũng là một phần không thể thiếu giúp món bún riêu cua trở nên hấp dẫn hơn. Để làm phần chả này, bạn cho vào tô 100gr giò sống cùng với 2 cái lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng cà phê bột ngọt, hành lá cuối cùng là nước riêu cua đã lọc. Sau đó trộn đều rồi hấp khoảng 30 – 40 phút.

Làm chả cua

Bước 5: Xào cà chua

Bắc chảo lên trên bếp, cho 1 chút mỡ heo vào và đun nóng. Sau đó, bạn hãy cho cà chua đã sơ chế cùng 1 muỗng canh dầu điều vào chảo và xào xơ khoảng 5 phút.

Bước 6: Nấu nước dùng

Nước dùng được coi là “linh hồn” của món bún riêu cua. Vì thế, hãy thật chú ý khi thực hiện nhé. Chúng ta cho phần mực và tôm cùng với xác cua vào đun khoảng 30 – 40 phút. 

Sau đó, bạn hãy vớt bỏ xác cua, tôm, mực ra, lấy khoảng 1 lút nước dùng rồi đổ nước riêu cua đã lọc vào nồi để nấu nước dùng. Chú ý chỉ nấu lửa nhỏ để riêu cua có thể nổi lên mặt nước và tạo váng. 

Tiếp đến, chúng ta cho cà chua, đậu hũ, huyết heo, gạch cua đã sơ chế vào nồi. Nêm nếm các loại gia vị gồm: đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, tiêu và mắm tôm sao cho vừa ăn. Cuối cùng là cho hành lá vào nồi nước dùng và tắt bếp thôi.

Nấu nước dùng món bún riêu cua

Bạn có thể mở nhỏ lửa để giữ ấm cho nồi nước dùng. Đến khi nào ăn thì cho bún vào tô và chan nước cho nóng nhé. 

Như vậy là https://giavi.net/ vừa hướng dẫn bạn cách làm món bún riêu cua đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Hãy thực hiện ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình nhé. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Bạn có muốn nhận thông báo ngay khi có bài viết mới nhất!