Soạn bài tất cả các tác phẩm văn học lớp 12 ( tập 1, tập 2 )

4.5/5 - (34 bình chọn)

tất cả các tác phẩm văn học lớp 12

Để học tốt chương trình ngữ văn lớp 12 các bạn cần phải kết hợp đồng thời sơ đồ tư duy ngữ văn 12, tóm tắt kiến thức của tác phẩm, soạn bài và tham khảo một số mẫu mở bài, kết bài, bài phân tích tác phẩm hay. Từ đó có được cái nhìn tổng quan nhất về mỗi tác phẩm văn học trong chương trình học.

Nội dung chính trong bài viết

CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC LỚP 12 THI THPT

Danh sách 5 tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT các năm gần đây:

1. Sóng ( Xuân Quỳnh ) có trong đề thi THPT môn ngữ văn năm 2021

2. Đất nước ( Nguyễn Khoa Điềm ) có trong đề thi THPT môn ngữ văn năm 2020

3. Ai đã đặt tên cho dòng sông ( Nguyễn Huy Tưởng ) có trong đề thi THPT môn ngữ văn năm 2019

4. Chiếc thuyền ngoài xa ( Nguyễn Minh Châu ) có trong đề thi THPT môn ngữ văn năm 2018

5. Đất nước ( Nguyễn Khoa Điềm ) có trong đề thi THPT môn ngữ văn năm 2017

 

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC LỚP 12

Tổng hợp tất cả các tác phẩm văn học lớp 12 có trong chương trình học và Chi tiết các bài soạn văn 12 của từng tác phẩm:

1. Tuyên Ngôn Độc Lập (Hồ Chí Minh)

 • Bài chi tiết: soạn văn 12 tuyên ngôn độc lập

2. Tây Tiến ( Quang Dũng )

 • Bài chi tiết: phân tích bài thơ tây tiến

3. Việt Bắc ( Tố Hữu )

 • Bài chi tiết: phân tích bài thơ việt bắc

4. Đất Nước ( Nguyễn Khoa Điềm )

 • Bài chi tiết: đất nước nguyễn khoa điềm

5. Đất Nước ( Nguyễn Đình Thi )

 • Bài chi tiết: đất nước nguyễn đình thi

6. Tiếng Hát Con Tàu ( Chế Lan Viên )

 • Bài chi tiết: bài thơ tiếng hát con tàu

7. Đò Lèn ( Nguyễn Duy )

 • Bài chi tiết: bài thơ đò lèn của nguyễn duy

8. Sóng ( Xuân Quỳnh )

 • Bài chi tiết: phân tích sóng xuân quỳnh

9. Đàn Ghi-ta-lor-ca ( Thanh Thảo )

 • Bài chi tiết: soạn bài đàn ghi ta của lorca

10. Người Lái Đò Sông Đà ( Nguyễn Tuân )

 • Bài chi tiết: phân tích người lái đò sông đà

11. Ai Đặt Tên Cho Dòng Sông ( Nguyễn Huy Tưởng )

 • Bài chi tiết: phân tích ai đã đặt tên cho dòng sông

12. Vợ Chồng A Phủ ( Tô Hoài )

 • Bài chi tiết: phân tích vợ chồng a phủ

13. Vợ Nhặt ( Kim Lân )

 • Bài chi tiết: phân tích tác phẩm vợ nhặt

14. Rừng Xà Nu ( Nguyễn Trung Thành )

 • Bài chi tiết: phân tích rừng xà nu

15. Những Đứa Con Trong Gia Đình ( Nguyễn Thi )

 • Bài chi tiết: phân tích những đứa con trong gia đình

16. Chiếc Thuyền Ngoài Xa ( Nguyễn Minh Châu )

 • Bài chi tiết: phân tích chiếc thuyền ngoài xa

17. Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt ( Lưu Quang Vũ )

 • Bài chi tiết: phaân tích hồn trương ba da hàng thịt

18. Dọn Về Làng ( Nông Quốc Chấn )

 • Bài chi tiết: soạn bài đọc thêm dọn về làng

19. Thuốc ( Lỗ Tấn )

 • Bài chi tiết: soạn bài thuốc của lỗ tấn

20. Số Phận Con Người ( Sô-lô-khôp )

 • Bài chi tiết: soạn bài số phận con người

21. Ông Già Và Biển Cả ( E. Hê-minh-uê )

 • Bài chi tiết: soạn bài ông già và biển cả

22. Các Thao Tác Lập Luận Trong Văn Nghị Luận

 • Bài chi tiết: soạn bài tìm hiểu chung về văn nghị luận

CÁCH HỌC VĂN HIỆU QUẢ LỚP 12

Học văn sẽ giúp bạn có suy nghĩ logic hơn: Khi học ngữ văn bạn bắt buộc sẽ phải suy nghĩ và biến những suy nghĩ ở trong đầu thành những câu văn viết trên giấy. Điều này sẽ giúp kích thích sự sáng tạo cũng như khả năng tư duy của bộ não giúp tăng khả năng giải quyết tình huống của các bạn tốt hơn.

Học văn giúp cho bạn giao tiếp tốt hơn: môn văn chứa đựng vốn từ vựng rất phong phú và cách hành văn cực kỳ độc đáo từ các tác giả nổi tiếng được đưa vào trong sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp cho chúng ta có thể mở rộng hơn về vốn từ và có được những cách áp dụng chúng uyển chuyển khi giao tiếp.

1. Cần thay đổi suy nghĩ về môn văn

Để có thể trả lời cho câu hỏi “làm sao để học giỏi văn?” thì đầu tiên các bạn cần phải bỏ lối suy nghĩ rằng môn văn chỉ phù hợp đối với những người có năng khiếu về văn học. Nên coi nó đơn giản là một môn học rất bình thường và chúng ta đều có thể học và chinh phục nó nếu chúng ta tìm ra được một phương pháp học giỏi văn thích hợp với bản thân. Điều các bạn cần đó là suy nghĩ đơn giản hơn về môn ngữ văn để giảm thiểu được những áp lực cũng như những nỗi sợ hãi đối với môn học này ở trong tâm trí bạn.

2. Đọc thật nhiều sách, tài liệu hay

Đây chính là một cách giúp các bạn học giỏi môn văn hữu hiệu nhất nhằm nâng cao khả năng cảm thụ văn học của chính  bạn. Khi bạn đọc nhiều sách, vô hình nó sẽ hình thành, xây dựng nên cho bạn một “văn hóa đọc” và từ đây bạn sẽ có thêm nhiều nhiều hứng thú hơn đối với môn ngữ văn ở trên lớp.

Ngoài ra, chính từ việc đọc nhiều sách và các tài liệu cũng sẽ giúp cho bạn trau dồi cho bạn thêm được nhiều vốn từ vựng và những kiến thức mới bổ sung thú vị, từ đó bạn sẽ có thể áp dụng những vốn từ này vào trong bài văn của bạn từ đó đạt được thành tích cao hơn trong các bài kiểm tra, bài thi.

3. Tuyệt đối nói không đối với sách văn mẫu

Việc phụ thuộc nhiều vào các loại sách văn mẫu không phải là một cách giúp học giỏi môn ngữ văn mà bạn nên áp dụng. Đối với các sách văn mẫu bạn chỉ nên đọc để từ đó tham khảo những nét đặc sắc ở trong đó chứ không nên sao chép các câu văn từ đó ra. Điều đó sẽ vô hình chung khiến cho bạn bị phụ thuộc và kiềm tỏa sự sáng tạo ngôn từ của chính bản thân. Tốt nhất bạn nên viết văn dựa theo những dòng cảm xúc vốn có của bản thân mình để tạo nên được điểm nhấn của riêng bạn.

4. Cần tập trung nghe giảng trên lớp và ghi nhớ các nội dung trong bài

Ngoài sự sáng tạo và khả năng vận dụng ngôn từ một cách hài hòa, thì điểm số trong bài của bạn còn phụ thuộc vào việc bạn có làm bài đúng theo nội dung bài học đã được thầy cô giảng ở trên lớp hay không.

Chính vì vậy, bí kíp để có thể học giỏi văn tiếp theo đó là khi các bạn trên lớp bạn hãy thật tập trung nghe thầy/cô giảng và tổng hợp ghi chép lại những ý chính. Bạn sẽ có thể ghi nhớ một cách dễ dàng hơn nếu bạn đã soạn bài trước khi đến lớp, gạch chân ghi chú lại những ý chính và sử dụng sơ đồ tư duy trong quá trình ôn luyện lại kiến thức.

5. Có được một tâm trạng thoải mái khi học bài

Bạn sẽ không thể đạt được sự hiệu quả khi đang bị căng thẳng và áp lực. Vì vậy, việc giữ cho mình một tinh thần thoải mái khi bắt đầu vào việc học chính là cách học giỏi môn văn hiệu quả, bạn cũng không nên quá chú trọng nhồi nhét các kiến thức. Bạn có thể chia nhỏ ra các phần để dễ học và kết hợp chúng lại với nhau, song song với đó chính là giải trí, giải lao để tránh bị stress trong suốt quá trình.

6. Rèn luyện và nâng cao tinh thần tự giác học hỏi

Câu trả lời cực kỳ quan trọng cho vấn đề “Làm cách nào để học giỏi môn văn?” chính là việc rèn luyện cho bản thân tính tự giác khi học tập để giúp không bị lãng phí những thời gian rảnh. Bạn hãy cố gắng tìm tòi và tự cải thiện khả năng của bản thân bằng cách tự lên kế hoạch chứ không cần phải dựa vào sự ép buộc từ giáo viên hoặc từ phụ huynh.

7. Bắt đầu học, rèn luyện kiến thức từ những điều đơn giản nhất

Văn chương chính là một phương pháp giúp lột tả hiện thực, chính vì vậy bạn không nên nghĩ về nó quá sâu xa và phức tạp hóa chúng lên quá mức. Hãy suy nghĩ đơn giản rằng ngữ văn đang dạy cho bạn về những kiến thức, những thông tin hiện thực xung quanh của cuộc sống thay vì bạn nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận thấy trong thế giới thực… thì tác giả sẽ đưa những điều đó vào trong các câu văn và bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được văn học nếu bạn có được hướng đi mà tác giả hướng đến. Khi bạn có thể làm tốt được điều này thì bạn đã nắm ở trong tay cách để học giỏi môn văn hiệu quả nhất rồi đấy.

8. Học cùng với nhóm bạn là một ý tưởng hay

Bạn có thể học, trao đổi kiến thức cùng với nhóm bạn để cùng nhau thảo luận từ đó giúp làm sáng tỏ vấn đề. Chủ động tham gia vào các hội nhóm liên quan về văn học ở trên các trang mạng xã hội bạn sẽ tìm được những khía cạnh thú rất vị của văn học, giúp khơi dậy hứng thú của bạn.

9. Hãy coi văn là một công cụ kiếm tiền

Đai đa số các bạn khi nhắc tới văn là nghĩ ngay tới nhàm chán, dấn tới khô cứng ý tưởng. Vậy tại sao không không biến cái thứ nhàm chán và khó hấp thụ đó để kiếm tiền. Câu hỏi ” kiếm tiền với ngữ văn như thế nào?” Vâng đó chính là viết content cho các website, fanpage… Có rất nhiều trang web, diễn đàn tìm các bạn để viết văn từ đó trả thù lao cho các bạn thông qua KPI. Ngoài ra hiện nay các mạng xã hội phổ biến đã cho kiếm tiền như Youtube, Facebook, Tiktok… các bạn có thể rủ những bạn học giỏi văn hơn mình chia sẻ kinh nghiệm học văn, hoặc viết những bài tóm tắt tác phẩm văn học, bài văn mẫu, soạn bài, sơ đồ tư duy… rồi đưa chúng lên internet. Thông qua quá trình bạn thực hành quay dựng video vô hình chung sẽ giúp bạn cảm nhận và nâng cao khả năng của mình. Với mình thì con đường học dễ nhất đó chính là hành, không phải ngẫu nhiên mọi người hay nói ” học hành” đâu nó đều có ý nghĩa cả. Vậy học hành mà có thêm tiền nữa thì công lực của bạn sẽ tăng lên 1000% ngay HÃY TIN MÌNH.

9 phương pháp trên áp dụng cho tất cả các học sinh khi học môn ngữ văn không nhất thiết là bạn phải học lớp 12 nhé. Nhân tiện mình đang cần tìm các bạn học sinh viết văn cho tất cả các tác phẩm văn học lớp 12 , xây dựng cộng đồng học sinh trên mạng xã hội ( đào tạo cụ thể)… Nếu các bạn có hứng thú thì liên hệ với mình nhé!

Bạn đang xem bài viết “Soạn bài tất cả các tác phẩm văn học lớp 12 ( tập 1, tập 2 )”

3.7 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Bạn có muốn nhận thông báo ngay khi có bài viết mới nhất!